Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Vì sao cần bổ sung axit folic trong thai kỳ?

  15/06/2017  17:39

Đối với phụ nữ mang thai, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo chị em bổ sung axit folic trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Vì sao mẹ bầu lại cần bổ sung dưỡng chất này? Chị em cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Tác dụng của axit folic trong thai kỳ

Axit folic là dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Axit folic là dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Acid Folic là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phân chia tế bào và cho sự hình thành tế bào máu.  Nhu cầu Acid Folic đối với người bình thường là 180 – 200mg (mcg)/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên 400mg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung, cần cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai.

Nếu bị thiếu Acid Folic trong khi mang thai, mẹ bầu có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ). Sự khuyết tật của ống thần kinh thường xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Do vậy phải bổ sung Acid Folic từ trước khi thụ thai mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, nồng độ Acid Folic phải bảo đảm đủ cao vào thời điểm thụ thai.

Phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ Acid Folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu Acid Folic hoặc uống thuốc. Đặc biệt, những thai phụ đang hỗ trợ điều trị bệnh động kinh grain sốt rét càng cần được bổ sung chất này vì các thuốc họ dùng có thể gây thiếu hụt Acid Folic.

Axit folic giúp hoàn thiện não bộ và ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Axit folic giúp hoàn thiện não bộ và ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Bổ sung axit folic trong thai kỳ như thế nào?

Trong thai kỳ, mẹ có thể bổ sung axit folic bằng nhiều cách từ các loại thực phẩm, món ăn cho đến các loại thực phẩm chức năng được bài chế sắn. Những loại thực phẩm giàu axit folic như: rau màu xanh sẫm như hoa lơ xanh, rau mồng tơi, rau muống, ớt ngọt màu xanh, gan lợn, trứng… các thực phẩm như gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, đậu nành, nấm men, trái cây (quả bơ, măng tây, cam…) cũng rất giàu Acid Folic.

Axit folic còn có nhiều trong các loại sản phẩm khác như sữa bầu, viên sắt, ngũ cốc,… nên mẹ bầu cần chú ý bổ sung trong suốt thai kỳ của mình. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý rằng vitamin C có tác dụng giúp cơ thể mẹ hấp thu axit folic và sắt rất tốt vì thế mẹ bầu nên uống vitamine C mỗi ngày để tăng khả năng hấp thu cho cơ thể.

Chị em có thể bổ sung axit folic từ các loại thức ăn hoặc thực phẩm chức năng

Chị em có thể bổ sung axit folic từ các loại thức ăn hoặc thực phẩm chức năng

Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên thăm khám thai ở những mốc quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Để biết thêm thông tin về việc vì sao mẹ bầu cần bổ sung axit folic trong thai kỳ và cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bài viết liên quan

0 nhận xét: